Kinh doanh cửa hàng điện thoại

Giấy tờ và thuế liên quan đến kinh doanh cửa hàng điện thoại

✍Cập nhật lần cuối vào 07/09/2022

Khi kinh doanh cửa hàng điện thoại, sẽ có 2 vấn đề pháp lý chính mà người kinh doanh cần phải quan tâm là thủ tục đăng ký kinh doanh và thuế.

Nếu người kinh doanh không có đủ các giấy phép đăng ký kinh doanh có thể bị phạt từ 5.000.000-10.000.000vnd. Đối với trốn thuế, mức phạt tối đa có thể lên đến 7 năm tù và mức tiền phạt có thể lên đến 4,5 tỷ vnd.

Vì vậy để việc kinh doanh cửa hàng điện thoại trở nên trơn tru và không gặp các vấn đề liên quan đến pháp luật, người kinh doanh nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và đóng đủ các loại thuế bắt buộc.

Để giúp bạn nắm rõ hơn về các vấn đề pháp lý này, hãy xem qua các thủ tục đăng ký kinh doanh cần thiết dưới đây.

1. Giấy tờ và các bước thực hiện đăng ký kinh doanh cửa hàng điện thoại

1.1 Giấy phép đăng ký kinh doanh cửa hàng điện thoại

Một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký giấy phép kinh doanh shop điện thoại sẽ cần:

  • Đề nghị đăng ký kinh doanh (theo mẫu của khu vực đăng ký nếu bắt buộc).
  • Thẻ căn cước công dân (có thể hộ chiếu hoặc CMND) bản sao có công chứng của người đại diện hợp pháp của hộ kinh doanh (gồm cả bảo sao công chứng kinh doanh của các thành viên trong gia đình nếu có).
  • Hợp đồng thuê nhà (mặt bằng kinh doanh) nếu có.

1.2 Các bước thực hiện đăng ký kinh doanh cửa hàng điện thoại

  • Bước 1: Nộp bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh shop điện thoại đầy đủ các loại giấy tờ nêu phía trên đến Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi mở cửa hàng điện thoại.
  • Bước 2: Lấy giấy biên nhận tại nơi nộp hồ sơ và chờ đợi xét duyệt hồ sơ trong vòng 3-5 ngày (thời gian có thể thay đổi tùy tình trạng).
  • Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc yêu cầu sửa đổi thông tin nếu giấy tờ có sai sót. Trong trường hợp sai sót, người đăng ký kinh doanh cần sửa đổi và bổ sung trong vòng 3 ngày hoặc trong khoảng thời gian mà cơ quan chức năng yêu cầu.

1.3 Kinh doanh cửa hàng điện thoại không có giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt bao nhiêu?

Không có giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt hành chính từ 5.000.000-10.000.000vnd theo Điều 6 Khoản 2 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP

2. Kinh doanh shop điện thoại cần đóng những loại thuế nào?

Kinh doanh cửa hàng điện thoại

Sau khi đăng ký thành công giấy phép kinh doanh cho cửa hàng điện thoại của mình, bạn sẽ cần mở mã số thuế và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế bắt buộc. Các loại thuế mà bạn cần sẽ đóng bao gồm:

  •  Thuế môn bài theo năm: Thông thường năm đầu tiên sẽ được miễn thuế môn bài (vì có mã số thuế mới). Các năm tiếp theo sẽ phải đóng thuế môn bài dựa trên doanh thu hàng năm xuất phát từ 300.000vnd đối với doanh thu từ 100-300tr/năm. Đối với mức doanh thu trên 500tr/năm, thuế môn bài cần đóng là 1.000.000vnd/năm.
  • Thuế giá trị gia tăng: Doanh thu x Tỷ lệ GTGT%
  • Thuế thu nhập cá nhân: Doanh thu x Tỷ lệ TNCN%

Trong vài trường hợp đơn vị sẽ được miễn thuế nếu doanh thu hàng năm không đạt mức quy định của cục thuế.

Trường hợp không đóng đủ các loại thuế cần thiết hoặc có dấu hiệu trốn thuế, người kinh doanh có thể bị xử phạt theo các quy định của nhà nước.

Mở shop điện thoại: Những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *