mô hình cửa hàng điện thoại

Dựa vào đâu để lựa chọn mô hình cửa hàng điện thoại phù hợp?

✍Cập nhật lần cuối vào 10/09/2022

Dựa vào những yếu tố nào để xây dựng mô hình cửa hàng điện thoại phù hợp?

Kinh doanh điện thoại là một thị trường đang có nhiều đơn vị thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh những ông lớn như Thế giới di động, FPT shop, Vettel Store,… thì các cửa hàng điện thoại nhỏ cũng có chỗ đứng nhất định trong thị trường rộng lớn này.

mô hình cửa hàng điện thoại

Tuy nhiên để có được chỗ đứng trong thị trường đó, người đầu tư cần xác định được quy mô cũng như tệp đối tượng khách hàng phù hợp mà mình có thể nhắm tới. Để có thể xác định được điều này, chủ đầu tư sẽ cần phải xác định được nhiều tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh cả trong lẫn ngoài.

Dưới đây là một số chia sẻ về những yếu tố cũng như những điều bạn cần làm rõ để có thể xác định được mô hình cửa hàng điện thoại mà mình nên hướng tới.

1. Có những loại mô hình cửa hàng điện thoại nào và dựa vào đâu để lựa chọn mô hình cửa hàng điện thoại phù hợp.

1.1 Các dạng mô hình cửa hàng điện thoại phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường sẽ có 3 dạng mô hình cửa hàng điện thoại chính nếu không tính chuỗi hệ thống.

Đầu tiên là mô hình tiệm điện thoại nhượng quyền. Người đầu tư sẽ mở một cửa hàng điện thoại và ký kết hợp đồng nhượng quyền với một thương hiệu điện thoại trên thị trường. Cửa hàng sẽ hoạt động dưới tên thương hiệu của đơn vị mà chủ cửa hàng đó ký hợp đồng và sẽ kinh doanh chính các mặt hàng thuộc thương hiệu đó.

mô hình cửa hàng điện thoại
Mai Nguyên là đơn vị có 2 cửa hàng Samsung Experience Store và 1 cửa hàng Samsung Showcase dưới dạng nhượng quyền.

Thứ hai là mô hình store điện thoại độc lập. Người đầu tư sẽ tự mở một cửa hàng với hình thức theo mong muốn cá nhân. Các sản phẩm mà cửa hàng này phân phối cũng sẽ phụ thuộc vào quyết định của chủ đầu tư và không đại diện cụ thể cho bất kỳ một thương hiệu nào.

Thứ ba là mô hình cửa hàng điện thoại cũ kết hợp với sửa chữa điện thoại. Dạng này sẽ có phần hơi giống mô hình cửa hàng điện thoại độc lập nhưng dịch vụ kinh doanh chính là sửa chữa và kinh doanh điện thoại cũ.

1.2 Lựa chọn mô hình shop điện thoại dựa vào khu vực

Đối với những dạng mô hình ở trên thì người đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ khu vực kinh doanh chính của mình để lựa chọn mô hình cửa hàng kinh doanh điện thoại phù hợp nhất.

Ví dụ như đối với các khu vực tiêu dùng thấp, mức sống chưa cao và nhu cầu về sử dụng các mẫu điện thoại mới và hiện đại chưa nhiều thì nên mở và kinh doanh một cửa hàng điện thoại cũ và chuyên về sửa chữa.

Đối với các thành phố lớn và khu vực có mức sống cao, người tiêu dùng sẽ thích những mẫu sản phẩm đời mới và có thương hiệu. Đây chính là thị trường dành cho các cửa hàng điện thoại nhượng quyền từ thương hiệu lớn và các cửa hàng điện thoại chuyên bán các dòng sản phẩm cao cấp trên thị trường.

mô hình cửa hàng điện thoại
Samsung Showcase là một trong những trung tâm trưng bày và trải nghiệm sản phẩm lớn của Samsung được đặt tại vị trí đắt địa bên trong Bitexco.

1.3 Đối tượng khách hàng kinh doanh chính

Bên cạnh khu vực kinh doanh, người đầu tư cũng cần xác định rõ được chân dung khách hàng của mình để có thể tập trung vào dòng sản phẩm chủ lực. Việc này sẽ khá tốn thời gian sau khi bắt đầu thực hiện kinh doanh nếu ngay từ đầu chủ đầu tư chưa xác định được tệp đối tượng khách hàng chính của mình.

Từ đối tượng khách hàng chính, chủ đầu tư sẽ có thể lựa chọn được mô hình cửa hàng điện thoại phù hợp nhất có thể, bình dân hoặc cao cấp.

1.3 Dòng sản phẩm chủ lực

Hiện nay thì thị trường đang chia ra 2 dòng sản phẩm chính: ios smartphone và android smartphone.

Và thị trường hiện tại ta có thể thấy rõ sự yêu thích dành cho các dòng sản phẩm đến từ Apple rất cao (hãng điện thoại sản xuất và sử dụng độc quyền hệ điều hành ios). Do chiếm lĩnh phần lớn thị phần hàng cao cấp của thị trường nên có nhiều cửa hàng điện thoại chỉ tập trung chủ yếu vào kinh doanh các sản phẩm thuộc thương hiệu này.

Tuy nhiên dựa vào điều 1.3 thì người kinh doanh cũng nên nghiên cứu kỹ và lựa chọn dòng sản phẩm chính mà mình có thể kinh doanh tốt chứ không nhất thiết phải chạy theo số đông các cửa hàng khác. Dựa vào báo cáo cụ thể thì thị phần smartphone ở Việt Nam hiện nay vẫn nằm trong tay các hãng điện thoại chạy android.

mô hình cửa hàng điện thoại
Thị phần smartphone tại Việt Nam Q3 2020-2021.
Ảnh:vnexpress

1.5 Nguồn hàng và giá cả phù hợp cho mô hình cửa hàng điện thoại

Có 2 dòng sản phẩm chính hiện nay trên thị trường là chính hãng và xách tay. Hàng chính hãng thông thường sẽ có giá thành cao hơn so với hàng không chính hãng.

Tuy nhiên thị hiếu của mỗi khu vực là khác nhau. Sẽ có nơi chuộng hàng chính hãng nhiều hơn và ngược lại sẽ có nơi ưa chuộng hàng xách tay.

mô hình cửa hàng điện thoại

Tổng kết

Đây chính là những yếu tố chính mà chúng ta cần xác định rõ để có thể xây dựng mô hình shop điện thoại phù hợp. Đâu thể nào lựa chọn mô hình cửa hàng điện thoại cao cấp ở nơi có nhu cầu tiêu dùng thấp. Cũng đâu thể lựa chọn bán điện thoại samsung khi thị hiếu hiện tại là Iphone và đặc biệt là khi giá sản phẩm chính hãng và xách tay đang khá sát nhau thì lại chọn bán hàng xách tay.

Nói tóm lại hãy nghiên cứu rõ thị trường dựa trên các yếu tố tác động chính để có thể lựa chọn mô hình kinh doanh điện thoại phù hợp.

2. Làm sao để mô hình kinh doanh điện thoại đạt hiểu quả cao?

2.1 Hình thức của mô hình cửa hàng điện thoại

Hình thức cửa hàng có thể xem là một yếu tố phụ tuy nhiên vẫn cần thiết đối với các chủ đầu tư muốn đầu tư bài bản và dài hạn. Hình thức cửa hàng đẹp sẽ dễ thu hút khách hàng hơn và tạo được ấn tượng đầu tiên tốt cho khách hàng.

Cùng với đó chi phí đầu tư một cửa hàng đẹp và hoàn chỉnh hiện nay cũng không quá cao. Với các cửa hàng điện thoại từ 50-60 mét vuông, chi phí sơn sửa và trang trí nội thất tổng hiện nay cũng chỉ tầm 100tr.

mô hình cửa hàng điện thoại

2.2 Cạnh tranh về giá cả

Giá bán luôn là vấn đề chính ảnh hưởng đến phát triển kinh doanh. Chỉ cần có sự chênh lệch nhỏ cũng đủ khiến khách hàng thay đổi quyết định mua hàng.

Vì vậy người kinh doanh cần phải có một giá bán phù hợp đủ để cạnh tranh với thị trường chung.

2.3 Chế độ hậu mãi

Quà tặng, bảo hành và chăm sóc khách hàng cũng là các yếu tố chính ảnh hưởng đến việc khách hàng có quay lại sử dụng sản phẩm của mình hay không. Nên chú trọng những khâu sau bán hàng để có thể cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Từ đó khiến khách hàng trung thành với cửa hàng và tăng khả năng marketing truyền miệng.mô hình cửa hàng điện thoại

Tổng kết

Bên cạnh những yếu tố trên thì còn vô vàng những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Tuy nhiên đây vẫn là những yếu tố chính ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh. Ngay từ đầu nếu người kinh doanh thực hiện tốt các việc này thì sẽ đảm bảo tính hiệu quả cho mô hình kinh doanh điện thoại của mình trong tương lai.

Để có thể nhận thêm tư vấn về việc xây dựng mô hình cửa hàng điện thoại hiệu quả, bạn có thể nhắn tin cho Tân Gia Bang.

Với kiến thức đúc kết được từ quá trình làm việc với nhiều khách hàng chuyên kinh doanh điện thoại, Tân Gia Bang cũng có một số lượng kiến thức nhất định trong việc kinh doanh ngành hàng này. Những kiến thức này sẽ phần nào hỗ trợ bạn xây dựng một mô hình cửa hàng điện thoại tốt nhất.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm:

Các bài viết về xây dựng cửa hàng điện thoại.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *