Thiết kế quán cafe cóc.

Thiết kế quán cafe cóc: Xu hướng và những điều cần biết ?

✍Cập nhật lần cuối vào 10/09/2022

Thiết kế quán cafe cóc là nhu cầu của nhiều chủ đầu tư kinh doanh quán cafe hiện nay

Cafe cóc là cái tên quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa sau cụm từ này là gì?

Cafe cóc nhằm nói đến những quán cafe phục vụ chủ yếu ngoài trời, ở nơi công cộng, góc phố hoặc vỉa hè với bàn ghế nhỏ, thấp và có tính linh động cao.

Thiết kế đặc trưng của cafe cóc thể hiện rõ qua việc bố trí đơn giản, sơ sài với các bộ bàn ghế tiết kiệm diện tích hết sức có thể nhằm giúp bố trí được càng nhiều chỗ ngồi càng tốt. Do thiết kế của ghế nhỏ làm người ngồi có dáng ngồi giống con cóc.

Thực đơn của quán cafe cóc cũng hết sức đơn giản với các đồ uống truyền thống như cafe đen, cafe sữa, bạc xỉu, đồ uống đóng chai. Giá thành của các loại đồ uống đa phần rất rẻ do đối tượng khách hàng mà cafe cóc hướng tới thường là những cá nhân có thu nhập thấp.

Thiết kế quán cafe cóc.
Cafe cóc.
Nguồn: Sài Gòn của Tui.

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội hiện nay, nhiều mô hình cafe cóc cách tân đã được ra đời. Nhiều thứ đã được đổi mới, nêm nếm lại tuy nhiên thì những nét đặc trưng nhất vẫn luôn được giữ lại.

Và nếu như bạn đang có ý định mở quán cafe cóc dù là theo hướng truyền thống hay đổi mới thì có những điều sau đây bạn cần phải nắm rõ.

01.Những điều cần biết để mở và thiết kế quán cafe cóc

Thiết kế quán cafe cóc.

1.1 Chọn mặt bằng để kinh doanh quán cafe cóc

Việc chọn mặt bằng sẽ dựa vào 2 yếu tố là mật độ dân cư và đối tượng khách hàng.

Quán cafe cóc thường được mở ở những khu đông dân cư, cụ thể là gần trường đại học, các công ty lớn, xí nghiệp, bệnh viện hoặc các công viên có lượng khách lui tới nhiều.

Bên cạnh đó là việc lựa chọn đối tượng khách hàng chính cũng cần phải được xác định cụ thể vì hành vi của mỗi dạng đối tượng khách hàng sẽ khác nhau.

Thiết kế quán cafe cóc.
Mặt bằng mở quán cafe cóc thường phải ở nơi đông dân cư.

Nếu mở quán cafe cóc cho các bạn trẻ, thanh thiếu niên thì họ sẽ yêu thích những nơi nhộn nhịp, đông đúc một chút, còn công nhân sẽ ưu tiên về giá thành.

Dựa vào đối tượng khách hàng mà mình hướng đến để rồi đưa ra quyết định lựa chọn mặt bằng gần địa điểm đông dân cư nào mà mình sẽ mở quán .

Cuối cùng phải đảm bảo chọn mặt bằng rộng rãi và không nằm trong khu vực cấm kinh doanh.

1.2 Thiết kế trang trí quán cafe cóc

Thiết kế quán cafe cóc thường đi theo hướng đơn giản không rườm rà. Tuy nhiên nếu bạn đi theo phong cách cafe cóc cách tân kiểu mới thì nó sẽ không hoàn toàn đơn giản như của truyền thống, phụ thuộc vào kiểu hình ta lựa chọn mà hình thức sẽ hơi khác nhau.

Cafe cóc truyền thống sẽ có cách bố trí đơn giản, chỉ cần có một bộ bàn ghế nhỏ đủ để có thể ngồi và uống cafe là được. Với kiểu truyền thống, bạn chỉ cần quầy bán cafe, bàn ghế bố trí cho khách sử dụng, vài cái ô nếu cần và một mặt bằng để bày mọi thứ lên đó, càng đơn giản càng hút khách.

Cafe cóc cách tân có đối tượng khách hàng và hình thức gần như là giống nhau hoàn toàn so với cafe cóc truyền thống . Những quán cafe cóc cách tân vẫn sẽ cố giữ những nét truyền thống như tận dụng tối đa không gian, mở ở khu vực đông dân cư.  Khác một cái là cafe cóc cách tân sẽ có phong cách hơn, có không gian riêng, đi theo một chủ đề hoặc kiểu thiết kế nào đó để đáp ứng một số nhu cầu khác và cung cấp thêm một số dịch vụ cơ bản.

Thiết kế quán cafe cóc.
Cafe take away cách tân từ cafe cóc. Nguồn: Vietgu Coffee

Dù có là mô hình nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có nhưng điểm lợi điểm hại. Bạn cần phải xác định rõ được đối tượng khách hàng của mình là ai để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

1.3 Cần bao nhiêu tiền để mở quán cafe cóc

Mức vốn giao động ban đầu để mở quán cafe cóc xuất phát từ 30 triệu (phụ thuộc vào nhu cầu của bạn).

Đương nhiên với mức vốn đầu tư càng thấp thì càng đơn giản. Nhưng đó là đặc trưng của quán cafe cóc, chi phí đầu tư ít và đơn giản.

Tuy nhiên với sự phát triển ngày nay, nếu tệp đối tượng khách hàng của bạn là người trẻ tuổi thì “đơn giản” đôi khi không phải là cái họ muốn. Họ vẫn thích một không gian gần gũi, nhộn nhịp nhưng không đơn giản. Đó là lý do khiến nhiều mô hình cafe cóc kiểu mới được sinh ra.

02.Một số phong cách thiết kế quán cafe cóc

Sau khi nắm rõ đối tượng khách hàng, vị trí, hình thức và số vốn cần thiết thì chúng ta sẽ cần lựa chọn phong cách thiết kế mà quán của chúng ta hướng đến.

Việc lựa chọn phong cách thiết kế và trang trí cho quán cafe cóc cũng vô cùng quan trọng. Ít nhiều không gian quán cần phải chỉnh chu và được thực hiện chính xác để có thể thu hút được đúng đối tượng khách hàng mà ta hướng đến.

Và dưới đây là một số quán cafe cóc kiểu mẫu có thiết kế truyền thống hoặc cách tân để cho bạn có thể tham khảo thêm.

2.1 Thiết kế quán cafe cóc theo phong cách cổ điển-Cửa hàng cafe 81

Thiết kế quán cafe cóc.
Ta có thể hoàn toàn cảm nhận được nét hoài cổ ngay khi đứng trước tiệm. Nguồn: Two Wheels Enthusiasts – TWE

Nếu bạn muốn một quán cafe cóc đi theo phong cách hoài cổ thì có thể tham khảo thêm về cửa hàng cafe 81. Tiệm vẫn giữ nguyên phong cách thiết kế cổ điển của những năm trước 2000 và chỉ thêm vào những chi tiết nhằm đảm bảo tăng tính hoài cổ của không gian.

Chi phí đầu tư trang thiết bị có thể không quá cao cho việc săn và tìm kiếm những món đồ trang trí cũ nhưng chi phí thuê mặt bằng có thể không hề rẻ.

2.2 Thiết kế quán cafe cóc theo phong cách Coffee Take Away – Vietgu Coffee

Vốn đầu tư không lớn nhưng bạn vẫn muốn có một quán cafe cho riêng mình thì coffee take way có thể là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Với chi phí đầu tư ban đầu thấp và còn giữ được những nét đặc trưng nhất của cafe cóc truyền thống, coffee take away có thể được xem là cafe cóc 2.0.

Thiết kế quán cafe cóc.
Vietgu coffee.

Vietgu coffee là một quán cafe đi theo mô hình coffee take away mà bạn có thể tham khảo với bố trí vô cùng đơn giản chỉ gồm 1 quầy cafe và vài bộ bàn ghế cho khách sử dụng.

2.3 Thiết kế quán cà phê cóc theo phong cách vỉa hè – Quán café vợt

Thiết kế quán cafe cóc.
Quán cafe vợt.
Nguồn: Nơi mình sống.

Khi hỏi các bạn trẻ về Quán cafe vợt ở 330/2 Phan Đình Phùng, Quận Phú Phuận thì có lẽ ai ở Hồ Chi Minh cũng đều biết.

Quán có bố trí vô cùng đơn giản với những bộ bàn ghế nhựa trên vỉa hè nhưng lại vô cùng thu hút đối với các bạn trẻ, đa phần vào buổi tối quán rất hiếm khi nào vắng khách.

Việc tạo ra sức hút như vậy có thể bắt nguồn từ chất lượng cafe và xu hướng lối sống của các bạn trẻ Sài Gòn về đêm. Mở được một quán cafe như cafe vợt không khó, tuy nhiên để có được chất lượng cũng như sức hút như của Quán cafe vợt là điều không dễ. Thêm nữa là quán có tuổi đời hoạt động đã hơn 60 năm nên chất lượng về cafe có thể khó vượt qua được.

2.4 Thiết kế tiệm cafe cóc theo kiểu mới – Tròn Vietnam Coffee Roastery

Thiết kế tiệm cafe cóc.
Một góc của Tròn – Vietnam Coffee Roastery

Quán hội tụ đủ các yếu tố từ chất lượng cafe đến phong cách đều khiến khách hàng muốn quay lại lần hai.

Quán có bố trí rất đơn giản nhưng để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng khách hàng.

Vài bộ bàn ghế nhỏ, thấp đi theo đúng phong cách quán cafe cóc truyền thống được bố trí trong một cái sân nhỏ có tán cây che mát cùng với hàng chục loại cây kiểng nhỏ khác nhau được bố trí xung quanh làm không gian trở nên xanh và thoáng mát.

03.Tổng kết

Bên cạnh những điều trên thì có vài vấn đề nhỏ sẽ phát sinh trong quá trình thực hiện cũng như việc hoạt động kinh doanh không thể nào thành công một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên hãy nắm rõ và thực hiện đầy đủ những bước cần thiết để việc kinh doanh của mình có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

Thiết kế quán cafe : Tất cả những gì cần biết trước khi bắt tay vào dự án

Các ý tưởng về trang trí quán cafe, trà sữa.

Facebook Công ty TNHH Tân Gia Bang.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *